Gửi Anh Cát, Anh Cường về việc tư vấn Pháp luật đất đai và giấy CN QSDĐ

20160602142537-so-do_lrgk

Nội dung Sự việc:

Năm 2003 bà Dương Thị Ngà nhận chuyển nhượng với Ông Vũ Văn Hòa  Quyền sử dụng đất: thửa đất số 296, tở bản đồ số 04, diện tích 96,0 mét vuông, địa chỉ thửa đất: thôn Vĩnh Lại, xã Vĩnh Tuy, huyện Bình Giang, tỉnh Hải Dương
Thửa đất đã được cấp giấy chứng nhận QSDĐ: số N 725927, vào số số; 054 QSDĐ/VTBG do UBND huyện Bình Giang cấp ngày 25/09/1999,  người đứng tến chủ sở hữu là Ông Đặng Đình Thỏa, Loại đất: đất ở lâu dài.

Tại trang 04 (Những thay đổi sau khi cấp giấy chứng nhận) giấy chứng nhận QSDĐ: số N 725927:
* Ngày tháng   năm 2003 UBND xã Vĩnh Tuy xác nhận nội dung: Ông Đặng Đình Thỏa chuyển nhường quyền SDĐ cho Ông: Tỉnh.  ký và đóng dấu.
* Ngày tháng    năm 2003 UBND xã Vĩnh Tuy xác nhận nội dung: Ông: Trần Văn Tỉnh chuyển nhường Quyền SDĐ cho Bà: Vũ Văn Hòa.  ký và đóng dấu.
* Ngày tháng 11 năm 2003 UBND xã Vĩnh Tuy xác nhận nội dung: Ông Vũ Văn Hòa chuyển nhượng Quyền SDĐ cho bà: Dương Thị Ngà.  ký và đóng dấu

Ngày 12 tháng 7 năm 2019 Ông/Bà Dương Thị Ngà mang giấy chứng nhận QSDĐ đến Văn Phòng công chứng huyện Bình giang thực hiện một số thủ tục giao dịch có liên quan thì được Văn phòng công chứng cho biết: UBND xã xác nhận vào sổ đỏ là sai quy định và không đúng thẩm quyền vì vậy không thực hiện giao dịch được.

Với nội dung như trên cho thấy:  Việc ghi xác nhận của UBND xã Vĩnh Tuy là không đúng thẩm quyền do vậy người có tên trong GCN QSDĐ số N 725927 ngoài ông thỏa ra đều là chưa được pháp luật công nhận quyền sở hữu. (Trường hợp sai kiểu này thì đây là trường hợp đầu tiên của nước Việt Nam được phát hiện !!!!)

Nhận định về hướng giải quyết:
Để được pháp luật công nhận: có 2 hướng để thực hiện: một là giải pháp thủ tục hành chính. Hai là VP đăng ký QSDĐ huyện Bình Giang không nhận hồ sơ mà sẽ yêu cầu Chị Ngà thực hiện thủ tục khởi kiện UBND xã Vĩnh Tuy ra tòa án yêu cầu: hủy bỏ  GCN QSDĐ số N 725927, Công nhận quyền sử dụng đất cho Bà Ngà đối với thửa đất số 296 là hợp pháp và cấp GCN QSDĐ cho bà Ngà thửa đất này. (cả 2 hướng này đều đúng pháp luật). Tuy nhiên việc Chị Ngà khởi kiện ra Tòa án sẽ rất nhiêu khê vì có nhiều người cùng liên quan (Ông Thỏa, Ông Tỉnh, Ông Hòa, Bà Ngà, UBND xã Vĩnh Tuy và Toà án) tốn nhiều thời gian, công sức và tiền bạc cho Chị và các bên liên quan. Bởi từ việc khởi kiện ra tòa cho đến khi xét xử, án có hiệu lực thi hành là quãng thời gian rất dài, có thể 2 năm, cũng có thể không biết bao nhiêu năm.  Vì vậy Em tư vấn h/dẫn theo hướng thực hiện thực hiện thủ tục hành chính, tuy nhiên vấn đề là cơ quan thẩm quyền (VP đăng ký QSDĐ Bình Giang) họ áp dụng luật ntn thì lại là việc của họ bởi vì : 

* Cái sự sai này sai thuộc của UBDN xã Vĩnh Tuy.
* Cơ quan có thẩm quyền xử lý và sửa chữa cái sai nay lại là VP đăng ký QSDĐ huyện Bình Giang hoặc Tòa án.
* VP đăng ký QSDĐ huyện Bình Giang có hai quyền lựa chọn một là thụ lý hồ sơ để giải quyết theo thẩm quyền và hai là họ hướng dẫn qua Tòa án giải quyết. Theo lẽ thông thường  của các cơ quan công quyền nếu họ thấy sự việc hơi phức tạp (trừ khi cái sai này lỗi của họ) là là họ đẩy sang cơ quan thẩm quyền khác.
 Vì vậy anh chị cứ làm theo em đi đến đâu tính đến đó nhé!.

 Nếu “may mắn” VP chấp nhận hồ sơ thực hiện bằng Thủ tục hành chính nghĩa là cấp đổi GCN QSDĐ với những lý do sau: Chọn 1 trong 2 lý do sau để thực hiện.
* Lý do cấp đổi 1: Việc cấp đổi Giấy chứng nhận QSDĐ do  Giấy chứng nhận QSDĐ số N 725927 đã cấp trước ngày 10 tháng 12 năm 2009 sang loại Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất; thực hiện như sau: hoặc Tham khảo tại  ĐÂY

 

Lý do 1
N Lý do 1 GCN QSDĐ số N 725927 đã cấp trước 2009
hồ sơ gồm các giấy tờ
Các bước tiến hành
Các bước tiến hành

* Lý do 2: Cấp đổi GCN QSDĐ vì Giấy chứng nhận đã cấp không đúng quy định của pháp luật đất đai do người sử dụng đất, chủ sở hữu tài sản gắn liền với đất phát hiện.

Lý do GCN QSDĐ bị sai
Lý do GCN QSDĐ số N 725927 bị sai
Hồ sơ
Hồ sơ thực hiện
Trình tự các bước
Trình tự các bước

Theo trình tự và hồ sơ của hai lý do kể trên thì chọn lý do 1 bởi thủ tục gồm những giấy tờ A/C dễ hơn.
Anh Chị Ngà nhờ bác Cát hỗ trợ làm ngay những giấy tờ sau:

  1. “..Yêu cầu UBND Xã, phường nơi có bất động sản xác nhận về hiện trạng sử dụng đất nhằm xác định điều kiện đầy đủ cấp đổi giấy chứng nhận quyền sử dụng đất. sau đó nộp hồ sơ xin cấp đổi giấy chứng nhận quyền sử dụng đất theo quy định tại văn phòng đăng ký đất đai cấp huyện để được cấp đổi giấy chứng nhận quyền sử dụng đất và tài sản gắn liền với đất..”. Xác nhận của xã Vĩnh Tuy như sau:

CỘNG HÒA XÃ HỘI CHỦ NGHĨA VIỆT NAM

Độc lập – Tự do – Hạnh phúc

—–o0o—–

Tân Hồng, ngày… tháng…. Năm 2019

 

ĐƠN XIN XÁC NHẬN

QUYỀN SỬ DỤNG ĐẤT Ở

 

 

Kính gửi:  – UBDN Xã Vĩnh Tuy

– Các phòng ban liên quan.

Tên tôi là:   Dương Thị Ngà  –  Sinh năm: 1965
CMND số: 141066700, cấp ngày: 12/4/2013, nơi cấp: CA Hải Dương
Hộ khẩu thường trú: Thôn Mỹ Trạch, Xã Tân Hồng, Huyện Bình Giang, Tỉnh Hải Dương.
Hiện tại cư trú tại: Thôn Mỹ Trạch, Xã Tân Hồng, Huyện Bình Giang, Tỉnh Hải Dương.
Số điện thoại liên hệ: 0372661617
Tôi xin trình bày với Quý cơ quan sự việc sau:

Tháng 11 năm 2003 gia đình tôi nhận chuyển nhượng thửa đất số 296, tở bản đồ số 04, diện tích 96,0 mét vuông, là đất ở lâu dài, địa chỉ thửa đất: thôn Vĩnh Lại, xã Vĩnh Tuy, huyện Bình Giang, tỉnh Hải Dương. Thửa đất đã được cấp giấy chứng nhận QSDĐ: số N 725927, vào số số; 054 QSDĐ/VTBG do UBND huyện Bình Giang cấp ngày 25/09/1999. Việc sang nhượng và nhận chuyển nhượng tại thời điểm đó đã được UNND xã Vĩnh Tuy xác nhận tại trang 04 giấy chứng nhận QSDĐ số N 725927. Từ 11/2003 sau khi nhận chuyển nhượng thửa đất số 296 gia đình tôi đã sử dụng ổn định  cho tới nay, không có ai tranh chấp, khiếu kiện, kê biên hoặc biến động khác liên quan đến thửa đất này cũng như GCN QSDĐ số N 725927, vào số số; 054 QSDĐ/VTBG do UBND huyện Bình Giang cấp ngày 25/09/1999.

Do vậy, tôi làm đơn này để kính đề nghị Quý cơ quan xem xét và xác nhận nội dung thông tin khai báo như trên để tôi bổ túc và hoàn tất hồ sơ cấp đổi GCN QSDĐ.
Tôi xin cam đoan những thông tin mà tôi đã nêu trên đây là đúng sự thật và xin chịu trách nhiệm trước pháp luật về tính chính xác, tính trung thực của những thông tin khai báo này.
Lần nữa Kính mong Quý cơ quan, ban ngành xem xét và chấp nhận đề nghị trên của tôi, Tôi xin trân trọng cảm ơn!

UBND xã Vĩnh Tuy                                              Người làm đơn

    Xác nhận

     

                                                                               Dương Thị Ngà

 

sau khi lấy được giấy xác nhận như trên, và phải bằng mọi cách để có được cái giấy này vì nó rất quan trọng.

2. Đơn đề nghị cấp đổi Giấy chứng nhận  tải đơn tại đây:  Mẫu số 10/Đ Ac Ngà nhờ ai biết vi tính tải mẫu đơn để in ra và nhờ bác Cát khai cho chính xác, lưu ý phần 3 tại đơn này ghi là:

(3. Lý do đề nghị cấp lại, cấp đổi Giấy chứng nhận: Giấy chứng nhận QSDĐ số N 725927 đã cấp trước ngày 10 tháng 12 năm 2009 sang loại Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất.)

3. 02 bản Photo CMND của cả 2 anh chị cùng bản chính.
4. 02 bản photo số hộ khẩu (photo nguyên cuốn số hộ khẩu) cùng bản chính
5. 02 bản Photo giấy đăng ký kết hồn của anh chị, nếu không có thì phải có giấy xác nhận của xã về tình trạng hôn nhân của hai anh chị.
6. Cố gắng thu thập được những giấy tờ liên quan đến việc giao dịch mua bán thửa đất số 296 và chuyển nhượng QSDĐ GCN số: N 725927 giữa Anh chị với ông Hòa
7.  Cố gắng thu thập được những giấy tờ liên quan đến việc giao dịch mua bán thửa đất số 296, chuyển nhượng và nhận chuyển nhượng QSDĐ GCN số: N 725927 giữa:
* Ông Đặng Đình Thỏa  Ông Tỉnh tại thời điểm mua bán.
* Ông Tỉnh với Ông Hòa tại thời điểm mua bán.
Có thể những giấy tờ này đang lưu trữ ở xã Vĩnh Tuy hoặc Ông Tỉnh, Ông Hòa còn lưu giữ.

Sau đó mang toàn bộ hồ sơ nộp tại Văn phòng đăng ký quyền sử dụng đất huyện Bình Giang.Sau khi thực hiện việc kiểm tra và thu hồi Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cũ bị sai, Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất sẽ được cấp lại bởi cơ quan có thẩm quyền theo quy định tại Điều 37 Nghị định 43/2014/NĐ-CP

Nếu họ nhận hay như thế nào thì điện cho em ngay để tính tiếp.

Theo nhận định của Em từ đây có các khả năng xảy ra như sau:

* VP ĐK QSDĐ BG nhận hồ sơ và thực hiện theo thẩm quyền cho đến khi ra QĐ công nhận Bà Ngà là chủ sở hữu và cấp mới GCN QSDĐ, QSH NƠ và tài sản trên đất do bà Ngà đứng tên. Trong quá trình này sẽ phải bổ túc thêm một số giấy tờ theo yêu cầu của VP

* VP ĐK QSDĐ BG chưa nhận nhận hồ sơ mà sẽ có hướng dẫn thực hiện theo thủ tục khác:

+ Thủ tục thu hồi Giấy chứng nhận đã cấp không đúng quy định của pháp luật đất đai do người sử dụng đất, chủ sở hữu tài sản gắn liền với đất phát hiện.

+ Thủ tục đính chính Giấy chứng nhận đã cấp

+ Thủ tục đăng ký, cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất đối với trường hợp đã chuyển quyền sử dụng đất trước ngày 01 tháng 7 năm 2014 mà bên chuyển quyền đã được cấp Giấy chứng nhận nhưng chưa thực hiện thủu tục chuyển quyền theo quy định.

+ Thủ tục qua tòa án.

Trong quá trình họ điều tra xác minh và thực hiện theo thẩm quyền sẽ có thể và có những vấn đề cần phải bổ túc giấy tờ, và những phát sinh vấn đề mới vì vậy nếu có thể Anh chị làm trước một số giấy tờ khi cần đến thì có ngay để sử dụng đó là:

1. Đo vẽ lại hiện trạng theo quy định mới về chuẩn mốc giới thể hiện bằng tọa độ. Xác lập biên bản xác định ranh, mốc giới đối với thửa đất số 296 là đúng với hiện trang sử dụng được đo vẽ mới với các hộ liền gianh có ký tên và xác nhân là không có tranh chấp khiếu kiện gì. Việc đo vẽ phải là cơ quan hoặc công ty có thẩm quyền, chức năng mới có giá trị pháp lý, cái này anh hỏi ý kiến bác Cát nhé.
2. Xác lập giấy cam kết với nội dung là không có khiếu kiện tranh chấp đối với Thửa đất số 296

CỘNG HÒA XÃ HỘI CHỦ NGHĨA VIỆT NAM

Độc lập – Tự do – Hạnh phúc

———o0o———-

GIẤY CAM KẾT

V/v: KHÔNG CÓ TRANH CHẤP KHIẾU NẠI VỀ THỬA ĐẤT VÀ RANH MỐC GIỚI THỬA ĐẤT

 

         Kính giửi:  – Ủy ban nhân dân huyện Bình Giang, tỉnh Hải Dươg.

– Văn Phòng đăng ký quản lý đất đai huyện Bình Giang

– Ủy ban nhân dân xã Vĩnh Tuy.

– Các cơ quan Ban Ngành liên quan có thẩm quyền.

Tôi tên là: Dương Thị Ngà – sinh năm: 1965.

CMND số: 141066700, cấp ngày: 12/4/2013, nơi cấp: CA Tỉnh Hải Dương.

Hộ khẩu tại: Thôn Mỹ Trạch, xã Tân Hồng, huyện Bình Giang, tỉnh Hải Dương.

Nơi ở tại: Thôn Mỹ Trạch, xã Tân Hồng, huyện Bình Giang, tỉnh Hải Dương.

Xin tường trình về nguồn gốc sử dụng đất tại địa chỉ: Thôn Vĩnh Lại, xã Vĩnh Tuy, huyện Bình Giang, tỉnh Hải Dương, Thửa đất số:  296. Tở bản đồ số 04. Diện tích: 96,0 mét vuông. Loại đất: Đất ở lâu dài. Thửa đất đã được cấp giấy chứng nhận QSDĐ lần đầu: số N 725927, vào số số; 054 QSDĐ/VTBG do UBND huyện Bình Giang cấp ngày 25/09/1999. Như sau:

Tháng 11 năm 2003 gia đình tôi đã thực hiện giao dịch, đã hoàn thành việc  chuyển nhượng, nhận chuyển quyền sử dụng thửa đất số 296 từ Ông Vũ Văn Hòa, CMND số: ………………, cấp ngày: ………….., nơi cấp: …………..Hộ khẩu tại: ……………………………………………………………………………………….

Nơi ở tại: ……………………………………………………………………………

Đã được UBND xã Vĩnh tuy xác nhận và chứng thực tại trang 4 Giấy chứng nhận QSDĐ số N 725927 .

Trước đó:  Ngày…. Tháng…. Năm….. Thửa đất này Ông Vũ Văn Hòa đã thực hiện giao dịch, đã hoàn thành việc chuyển nhượng và nhận chuyển quyền sử dụng thửa đất số 296 từ Ông Trần Văn Tỉnh, CMND số: ………………, cấp ngày: ………….., nơi cấp: …………..Hộ khẩu tại:…………………………………….. ……………………………………………………………………………………

Nơi ở hiện tại:…………………………………………………………………… .……………………………………………………………………………

Đã được UBND xã Vĩnh tuy xác nhận và chứng thực tại trang 4 Giấy chứng nhận QSDĐ số N 725927 .

Ngày…. Tháng…. Năm….. Thửa đất này Ông Vũ Văn Hòa đã thực hiện giao dịch, đã hoàn thành việc chuyển nhượng và nhận chuyển quyền sử dụng thửa đất số 296 từ Ông Đặng Đình Thỏa, CMND số: ………………, cấp ngày: ………….., nơi cấp: …………..Hộ khẩu tại:……………………………………………………….. …….………………………………………………………………………………

Nơi ở hiện tại: Không xác định do tôi không rõ vì không thể liên hệ được.

Đã được UBND xã Vĩnh tuy xác nhận và chứng thực tại trang 4 Giấy chứng nhận QSDĐ số N 725927.

Hiện trạng thửa đất số 296 liền ranh bên trái với chủ hộ:  Ông/bà: ……………………………………CMND số: ………………, cấp ngày………. nơi cấp: …………..Hộ khẩu tại: …………………………………………………… ……………………………………………………………………………………….

Nơi ở hiện tại:……………………………………………………………………… …….……………………………………………………………………………

Thửa đất số 299 liền ranh bên phải với chủ hộ: Ông/bà: ……………………

CMND số: ………………, cấp ngày: ………….., nơi cấp: …………..Hộ khẩu tại: ……………………………………………………………………………………….

Nơi ở hiện tại:…………………………………………………………………….. ………..……………………………………………………………………………

Thửa đất số 299 liền ranh bên phải với chủ hộ: Ông/bà: ……………………

CMND số: ………………, cấp ngày: ………….., nơi cấp: …………..Hộ khẩu tại: ……………………………………………………………………………………….

Nơi ở hiện tại:…………………………………………………………………….. ………..……………………………………………………………………………

Thửa đất số 299 liền ranh đằng sau với chủ hộ: Ông/bà: ……………………

CMND số: ………………, cấp ngày: ………….., nơi cấp: …………..Hộ khẩu tại: ……………………………………………………………………………………….

Nơi ở hiện tại:…………………………………………………………………….. ………..……………………………………………………………………………

Thời điểm 11 năm 2003 đến nay, thửa đất số 296 do tôi đang quản lý và sử dụng không có tranh chấp, khiếu nại về quyền sở hữu, quyền sử dụng cũng như về ranh giới các bên với thưa đất.

Lý do xin cam kết: Để bổ túc hồ sơ cấp đổi Giấy chứng nhận QSDĐ do giấy chứng nhận QSDĐ số N 725927 đã cấp trước ngày 10 tháng 12 năm 2009 sang loại Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất.

Tôi xin cam đoan những nội dung nêu trên là đúng sự thật và Tôi xin chịu trách nhiệm trước pháp luật về tính chính xác, tính trung thực của những thông tin khai báo này.

Bình Giang, ngày…….tháng……. năm……….

                                                                                                                                                         Người làm đơn

 

                                                                                                                                                          Dương Thị Ngà

                                                             Xác nhận và cam kết của người liên quan

Người thứ nhất: Tôi tên là …. (Ông Tỉnh)

………………………………………………………………………………………………………………………………………………………………………………………………………………………………………………………………………………………………………………………………..

Người thứ hai: Tôi tên là …. (Ông Vũ Văn Hòa)

Người thứ ba giáp ranh bên trái: Tôi tên là ….

Người thứ tư giáp ranh bên phải: Tôi tên là ….

Người thứ năm giáp ranh bên đằng sau: Tôi tên là …

Người thứ sáu là người làm chứng, người biết sự việc giao dịch chuyển nhượng đất giữa ông … với ông…. tại thời điểm đó: Tôi tên là ….

…( nếu có ai nữa liên quan thì mời hết họ cùng tham gia ký và cam đoan)

                                        Xác nhận của UBND phường (xã, thị trấn) hoặc Văn phòng công chứng:

…………………………………………………………………………………………………………………………………………………………………………………………………………………………………………………………………………………………………………………………………………………………………………….

………. Ngày…….tháng……. năm………..

                                                                                                                         UBND PHƯỜNG (XÃ, THỊ TRẤN) HOẶC VPCCK

(ký tên – đóng dấu)

Lưu ý lời cam kết của những người liên quan phải do chính người đó viết và ký tên trước mắt UBND xã hoặc Phòng công chứng với nội dung câu văn như sau:

* Lời cam kết của Ông Tỉnh ghi là: Tôi tên là ….Giao dịch chuyển nhượng giữa Tôi và Ông Hòa đã diễn ra, đã hoàn tất mọi thủ tục và đã thực hiện chuyển quyền SDĐ hoàn thành tại UBND xã Vĩnh Tuy ngày … tháng … năm 200.. Tôi xin cam kết không có tranh chấp hoặc khiếu kiện gì trước đó với Ông Hòa, nay là Bà Ngà đối với thửa đất số 296 và GCN QSDĐsố N 725927 mà bà Ngà hiện là chủ sở hữu.(ký và ghi rõ họ và tên)

* Lời cam kết của Ông Hòa ghi là Tôi tên là….Giao dịch chuyển nhượng giữa Tôi và Bà Ngà đã diễn ra, hoàn tất mọi thủ tục và đã thực hiện chuyển quyền SDĐ hoàn thành tại UBND xã Vĩnh Tuyngày … tháng … năm 200..  Tôi cam kết không có tranh chấp hoặc khiếu kiện gì với Bà Ngà đối với thửa đất số 296 và GCN QSDĐ mà bà Ngà là chủ sở hữu.

* Những người giáp ranh ghi là: Tôi tên là …….xác nhân ranh mốc bên trái (phải, đằng sau) thửa đất 296 tiếp giáp với thửa đất nhà tôi đúng như trong bản đo vẽ hiện trạng do công ty …… xác lập. Tôi cam kết không có tranh chấp hoặc khiếu kiện gì với Bà Ngà đối với thửa đất số 296 và GCN QSDĐ mà bà Ngà là chủ sở hữu.